Thuốc tân dược


Thuốc tân dược là gì ? 

Thuốc tân dược (tên gọi khác thuốc tây hoặc hóa dược) là loại thuốc được nghiên cứu, bào chế từ nhiều nguồn gốc khác nhau như thực vật, động vật, khoáng vật, sinh phẩm … Dưới dạng tinh khiết, chưng cất hoặc một số chất bán tổng hợp thành.

Khác với thuốc Đông y, thuốc tân dược được sản xuất trên dây chuyền sản xuất đồng bộ, khép kín.

Sản phẩm từ thuốc tân dược đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh theo các yêu cầu khắt khe của Bộ Y Tế.

Đồng thời, chất lượng sản phẩm trước và sau khi hoàn thiện thuốc tân dược đều phải trải qua các giai đoạn kiểm định từ nguyên liệu đầu vào và quy trình kiểm soát đầu ra. Điều lưu ý, các sản phẩm thuốc tân dược phải được cấp phép sản xuất, sử dụng lưu thông trên thị trường.

Thuốc tân dược bao gồm hai thành phần: nguyên liệu hóa dược và sinh học dùng làm thuốc; Thành phần hóa dược và sinh học. Tuy có mặt khác nhau về thành phần, nhưng chúng đều có chứa dược phẩm đã được xác định thành phần, công thức, độ tinh khiết và đạt tiêu chuẩn làm thuốc bao gồm cả thuốc tiêm được chiết xuất từ dược liệu, thuốc có kết hợp dược chất với các dược liệu đã được chứng minh về tính an toàn và hiệu quả.

Các dạng bào chế thuốc tân dược

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều dạng bào chế ở nhiều thể trạng khác nhau. Cụ thể, thuốc tân dược có các dạng nổi bật sau: